ลำดับพิธีแต่งงานเช้า แบบครบถ้วนสมบูรณ์!!

12:30 AM 0 Comments A+ a-


พิธีแต่งงานแบบไทย มีบ่าวสาวน้อยคู่นักที่จะรู้จักหรือศึกษาลำดับพิธี เพราะส่วนใหญ่ก็จะพึ่ง เว็ดดิ้งแพลนเนอร์ ไม่ก็ ออแกไนซ์เซอร์ ที่จัดงานให้เป็นผู้ลำดับพิธีให้ ซึ่งพิธีในช่วงเช้านั้นมีหลายลำดับขั้นตอน แต่หากก็ไม่ได้มีการกำหนดตายตัว สามารถยืดหยุ่นได้ทั้งเรื่องเวลา และพิธีการ แต่เพื่อความสะดวกเรียบร้อยภายในวันงาน และก็อยากให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวได้เตรียมตัวก่อน จึงมีลำดับขั้นตอนของพิธีเช้ามาให้ได้ศึกษา และเตรียมพร้อมกันค่ะ

พิธีในช่วงนั้นส่วนมากถือเอาเวลา 09.19 น. เริ่มทำพิธีทางพุทธศาสนา ด้วยความเชื่อที่ว่าเลข 9 เป็นเลขมงคล จะทำให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า โดยเริ่มจาก
1.พิธีสงฆ์
งานมงคลของชาวพุทธนั้นต้องมีพิธีสงฆ์เป็นสำคัญ โดยใน งานแต่งงาน นิยมนิมนต์พระสงฆ์เป็นคู่ 6 รูป 8 รูป 10 รูป โบราณท่านถือเป็นเคล็ดให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวเป็นคู่กันตลอดไป ไม่แยกกัน หลังจากพระนั่งประจำที่เรียบร้อย บ่าวสาวจะเริ่มจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล และรับศีล 5 จากนั้นพระสงฆ์จะเจริญสูตรคาถาอันเป็นมงคล พร้อมทำน้ำมนต์สำหรับใช้ในพิธี แล้วจึงเป็นการตักบาตร ในกรณีที่เริ่มพิธีสงฆ์แต่เช้า ตามด้วยการถวายสังฆทาน หรือหากเป็นช่วงสายจะถวายสังฆทานก่อน แล้วจึงถวายภัตราหารเพล หรืออาจจัดเป็นปิ่นโตอาหารถวาย พร้อมดอกไม้ ธูป เทียน ปัจจัย เครื่องไทยธรรม ในขั้นตอนสุดท้ายพระสงฆ์จะเจริญชัยมงคลคาถาพร้อมประพรมน้ำมนต์ให้เพิ่ม ความเป็นศิริมงคลจึงเป็นอันเสร็จพิธี
แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมงานแต่งงาน ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ขบวนขันหมาก 2Bbride.com

Cr. ภาพ Jakawin Photography

2.พิธียกขันหมาก 
ด้วยความที่ปัจจุบันมีการเร่งรัด จึงนิยมจัด พิธีหมั้น และ พิธีแต่งงาน ในวันเดียว ดังนั้น จึงมีการรวบรัดเอาขันหมากหมั้น และ ขันหมากแต่งงาน เข้าไว้ด้วยกัน ขันหมาก แต่ง จะมีเครื่องประกอบขั้นหมากกว่าขันหมากหมั้น โดยจะที่มีทั้งขันหมากเอกและขันหมากโท เมื่อตั้งขบวนขันหมากเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่จะมีขบวนกลองยาวนำหน้าเพื่อสร้างความครึกครื้น ตามด้วยขบวนขันหมากเอก-ขันหมากโท
ขบวนจะเริ่มด้วยการโห่ร้องรับกัน 3 ครั้ง เพื่อเป็นการให้สัญญาณว่า ขันหมาก พร้อมแล้วที่จะเคลื่อนขบวน แล้วกลองยาวจะทำหน้าที่บรรเลงรับต่ออย่างครื้นเครง เมื่อขบวนเดินทางมาถึงบ้านของฝ่ายเจ้าสาว หรือ สถานที่จัดงานแต่งงาน  ขบวนขันหมากจะโห่ร้องรับกัน 3 ครั้ง อีกทีหนึ่ง เพื่อเป็นการบอกกับฝ่ายเจ้าสาว ว่า ขบวนขันหมาก ได้เดินทางมาถึงแล้ว
แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมงานแต่งงาน ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ขบวนขันหมาก 2Bbride.com
Cr. ภาพ Museumsiamfan

3.พิธีกั้นประตูเงินประตูทอง 
ยามขบวน ขันหมาก เคลื่อนทัพมายังบ้านเจ้าสาว หากก็ยังไม่ได้พบหน้าเจ้าสาวแต่อย่างใด ยังต้องผ่านอุปสรรคที่เรียกว่า "พิธีกั้นประตูเงินประตูทอง" ด่านสำคัญที่ไม่ยอมให้เจ้าบ่าวผ่านไปได้ง่ายๆ ซึ่งด่านแรกนี้จะเป็นประตูรั้ว หรือบางทีออกไปกั้นกันตั้งแต่ปากซอยเลยก็มี กว่าจะเข้าไปในบ้านเจ้าสาวได้นั้นอาจต้องผ่านถึง ๕ ประตู ๗ ประตู แต่ส่วนใหญ่นิยมกันแค่ ๓ ประตู เท่านั้น คือ ประตูชัย ประตูเงิน ประตูทอง หรือ ประตูนาก ประตูเงิน ประตูทอง เฒ่าแก่หรือนายขันหมากซึ่งมากับเจ้าบ่าวก็จะเตรียมของใส่ซอง นิยมเป็นเงินให้กับผู้ถือประตูแต่ละช่วง

แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมงานแต่งงาน ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ขบวนขันหมาก 2Bbride.com

Cr. ภาพ Nattawud999

4.พิธีสู่ขอ และนับสินสอด
เป็นการนำของจาก ขบวนขันหมาก มาจัดวางเรียงกัน จากนั้นเฒ่าแก่ฝ่ายชายจะเริ่มการเจรจาสู่ขอ เมื่อตกลงยินยอมยกลูกสาวให้ ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวจะนำพานสินสอดออกมาเปิด เพื่อเข้าสู่พิธีนับสินสอด หลังจากนับสินสอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายจะช่วยกันโปรยถั่ว งา ข้าวเปลือก ข้าวตอก ดอกไม้ ใบเงิน ใบทอง ที่บรรจุมาในพานขันหมากเอกลงบนสินสอด จะจัดวางอยู่บนผ้าแดงหรือ ผ้าเงินผ้าทอง แล้วทำทีเป็นตรวจนับตามธรรมเนียม ตามประเพณีโบราณให้ใส่เกินจำนวนไว้เล็กน้อย เพื่อให้ฝ่ายหญิงที่ตรวจนับเงินอุทานออกมาว่า "เงินงอก" เพื่อเป็นเคล็ดว่าคู่บ่าวสาวอยู่ด้วยต่อไปจะมีเงินงอกเงย เมื่อนับสินสอดแล้วผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายจะช่วยกันโปรยถั่ว งา ข้าวเปลือก ข้าวตอก ดอกไม้ ใบเงิน ใบทอง ที่บรรจุมาในพานขันหมากเอก ลงบนสินสอด จากนั้นแม่ของเจ้าสาวจะห่อสินสอดด้วยผ้า แล้วแบกขึ้นไว้บนบ่าตามประเพณี เพื่อให้พูดเอาเคล็ดอีกกว่า "ห่อนี้หนักจริง ๆ คงมีเงินงอกงามมากมาย"
แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมงานแต่งงาน ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ขบวนขันหมาก 2Bbride.com
Cr. ภาพ Narakornphotography
5.พิธีสวมแหวนหมั้น 
พิธีสวมแหวนหมั้นจะทำหลังจากเสร็จพิธีนับสินสอดเรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงเวลาฤกษ์อันเป็นมงคลตามที่กำหนด ฝ่ายเจ้าบ่าวจะทำการสวมแหวนหมั้นให้ฝ่ายเจ้าสาว จากนั้นฝ่ายหญิงไหว้พร้อมกับสวมแหวนแลกกับฝ่ายชาย  เมื่อสวมแหวนเสร็จมักจะมีการถ่ายรูปกันเป็นที่ระลึก และรอเวลาที่จะประกอบพิธีสำคัญต่อไป
แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมงานแต่งงาน ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ขบวนขันหมาก 2Bbride.com
Cr. ภาพ Buddy's Wedding 
6.พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์และประสาทพร 
เมื่อถึงฤกษ์รดน้ำสังข์ พระสงฆ์ผู้เป็นประธาน จะทำการเจิมให้แก่ คู่บ่าวสาว ฝ่ายชายนั้นพระสามารถเจิม ที่หน้าผาก เป็นจุดแต้ม ๓ จุดได้โดยตรง แต่สำหรับฝ่ายหญิง พระท่านอาจจับมือฝ่ายชายจุ่มแป้งเจิม แล้วจับไปเจิม หน้าผากให้เจ้าสาวของตน เพราะท่านไม่สามารถถูกเนื้อต้องตัวผู้หญิงได้หลังจากทำพิธีเจิมเสร็จ จึงทำมงคลแฝดสวมให้คู่บ่าวสาวคนละข้าง มีสายโยงห่างกันราม ๒ ศอกเศษ เพื่อความสะดวก ส่วนปลายของมงคล จะโยงมาพันที่บาตรน้ำมนต์ และทางสายสิญจน์พระสงฆ์จะส่งกันไป โดยจับเส้นไว้ในมือ จนถึงองค์สุดท้ายก็วางกลุ่มด้ายสายสิญจน์ไว้ในพาน หากเป็นการรดน้ำตอนเย็น เหมือน ที่นิยมจัดกัน ในสมัยนี้ จะมีเพียงมงคลแฝดไม่มีสายโยง แต่ธรรมเนียมสมัยก่อน ต้องมีสายโยงไปที่บาตรน้ำมนต์ และพระสงฆ์ด้วย เพื่อให้ท่านสวดเจริญพระพุทธมนต์ ในขณะที่ทำพิธีรดน้ำหรือหลั่งน้ำสังข์ คู่บ่าวสาวต้องไปนั่งในที่จัดไว้ มีหมอนสำหรับรองมือและพานรับน้ำสังข์ ส่วนเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว ก็ไปยืนให้กำลังใจอยู่เบื้องหลัง ญาติผู้ใหญ่ก็ทยอยกันมารดน้ำอวยพรตามลำดับ
แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมงานแต่งงาน ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ขบวนขันหมาก 2Bbride.com   แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมงานแต่งงาน ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ขบวนขันหมาก 2Bbride.com
Cr. ภาพ Danneramit Mildly the film

7.พิธีรับไหว้ 
การรับไหว้นั้นเริ่มจาก คู่บ่าวสาวยกพานธูปเทียนแพ และผ้าไหว้ คลานไปกราบบิดามารดาก่อน ถือเป็นการฝากเนื้อฝากตัว ซึ่งผู้ใหญ่จะรับ ผ้ารับไหว้ นั้นไว้ แล้วผู้ใหญ่จะทำการรับไหว้ ด้วยซอง สิ่งของมีค่า เงินทุน สร้อยคอทองคำ พร้อมทั้งให้ศีลให้พร จากนั้นจึงนำเงินรับไหว้ หรือของมีค่าใส่ลงพานไหว้ ผู้ใหญ่จะผูกข้อไม้ข้อมือด้วยสายสิญจน์เพื่อเป็นการรับขวัญคู่บ่าวสาว จากนั้นคู่บ่าวสาว จึงยก ของรับไหว้ ที่เตรียมไว้ ไหว้ผู้ใหญ่ท่านอื่นๆ เรียงตามลำดับอาวุโส เมื่อผู้ใหญ่รับไหว้แล้ว ก็จะมีการนำเงิน ทอง ของมีค่าใส่ในพานให้ หากญาติๆ จะช่วยเพิ่มทุนก็สามารถทำได้ การกราบผู้ใหญ่ หากเป็นพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่อาวุโสเช่น ปู่ ย่า ตา ยาย กราบ 3 ครั้ง ส่วนญาติอื่นๆ กราบ 1 ครั้ง ไม่ต้องแบมือ
แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมงานแต่งงาน ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ขบวนขันหมาก 2Bbride.com
Cr. ภาพ matichon.co.th

8.พิธีปูที่นอนและส่งตัวเข้าหอ 
การส่งตัวเข้าหอเป็นขั้นตอนสุดท้าย การปูที่นอนห้องหอ ของบ่าวสาวมีก็อยู่หลายตำรา หลักๆ แล้วประกอบไปด้วย หินบดยา (ให้จิตใจหนักแน่น), ไม้เท้า (ให้อายุยืน), ฟักเขียว (ให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข), ถั่วงา (ให้เจริญงอกงามเพิ่มพูน), ภาชนะน้ำ (ให้สามัคคีกลมเกลียวเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน), แมว (ให้รักบ้านและอยู่ดีเหมือนแมว), ไก่ขาว (ให้ตื่นดึกลุกเช้า เฝ้าขยันหมั่นเพียร), ข้าวตอกดอกไม้ (ดอกรัก มะลิ กุหลาบ พ้อมกับเหรียญทอง-เงิน อย่างละ 9 เหรียญ) และผ้าปูที่นอนนั้นล้วนเป็นของใหม่ทั้งหมด พิธีนี้จะเชิญเฒ่าแก่ชายและหญิง ซึ่งจะเชิญผู้ใหญ่ที่เป็นที่เคารพ แต่งงาน ครองเรือนกันมานานจนแก่จนเฒ่า มีลูกหลานสืบสกุล และฐานะดีมาเป็นเฒ่าแก่ทำการปูที่นอน เพราะมีความเชื่อว่าคู่บ่าวสาวจะได้ครองเรือนกันอย่างมีความสุขเหมือนคู่ ผู้ใหญ่ที่ทำการปูที่นอนให้ พิธีนี้เรียกกว่า "ฤกษ์เรียงหมอน" ผู้ชายนอนทางฝั่งขวาของผู้หญิง โดยท่านทั้งสองทำทีเป็นหลับชั่วครู่ แล้วจึงตื่นนอนขึ้นมาพูดเรื่องที่เป็นมงคลแก่คู่บ่าวสาว ให้ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร ครองรักกันไปจนแก่เฒ่า
แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมงานแต่งงาน ขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ขบวนขันหมาก 2Bbride.com
Cr. ภาพ culture-th.blogspot.com
___________________________________________
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลดีๆ จาก : http://www.2bbride.com/weddinglibrary/weddinglibrary_expert_front/detail_view/302